Chắc chắn không ít người cho rằng sơn phòng khách và sơn cả một tòa nhà lớn đều giống nhau, bởi đều là một bức tường nên không quan trọng. Nhưng trên thực tế, khi được giao công việc chọn đối tác cung cấp dịch vụ sơn phù hợp thì họ mới nhận ra rằng giữa sơn nhà ở và sơn thương mại có nhiều điểm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu tiếp trong bài viết này để đảm bảo rằng bạn đang hoàn thành đúng công việc của mình, dù là sơn nhà ở hay sơn thương mại.

Sơn nhà dân dụng và sơn thương mại

Khi sơn một dự án thương mại, có rất nhiều công việc hậu cần phải xem xét như diện tích, nhân viên, khách hàng, hàng tồn kho, tuân thủ an toàn,… Dịch vụ sơn nhà ở thường có quy mô nhỏ hơn, không yêu cầu nhiều thợ sơn hoặc vật liệu để hoàn thành.

Tuy nhiên việc lựa chọn các loại sơn nhà phù hợp cho công việc có thể là một trở ngại khá lớn, bên cạnh đó nó còn tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như sẽ có trẻ em sống ở đó, nhà có vật nuôi,… Lựa chọn các loại sơn nhà cũng quan trọng như là lựa chọn màu sơn. Những yếu tố dẫn đến sự lựa chọn khác nhau đến từ các dự án mà bạn đảm nhiệm là sự án dân sự hay dự án thương mại. 

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt chính giữa hai loại sơn này!

Vật liệu và thiết bị

Sự khác nhau giữa sơn nhà dân dụng và sơn mặt bằng thương mại

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa sơn thương mại và sơn dân cư đó chính là vật liệu và thiết bị cần thiết. Để sơn cho dự án thương mại, các thợ sơn nhà thường sử dụng các thiết bị như máy phun rửa áp lực, máy phun cắt, máy phun sơn, giàn giáo và thang máy trên không – những thứ mà một người bình thường không dễ dàng để có khả năng chi trả. Việc sơn cho một dự án thương mại, sơn lót và chất phủ đặc biệt đòi hỏi những kiến thức và sự ứng dụng đặc biệt với cách mỗi loại phản ứng với nhiều dạng vật liệu khác nhau. 

Sự khác nhau giữa sơn nhà dân dụng và sơn mặt bằng thương mại

Với những ngôi nhà ở, các thợ sơn thường sử dụng những công cụ không quá khác biệt. Họ có thể mua những dụng cụ thông thường này từ cửa hàng bán đồ sửa chữa nhà tại địa phương. Bàn chải sơn, con lăn, giẻ lau, thang bậc, khay sơn và vật liệu làm sạch đều là những công cụ cơ bản, cần thiết của bất kỳ một thợ sơn nhà ở nào. Họ biết cách chuẩn bị công việc một cách chính xác. Chính vì vậy mà các thợ sơn nhà có thể đảm bảo kết quả lâu dài và công việc diễn ra đúng tiến độ theo quy trình đã định. 

Quy mô công việc

Quy mô công việc ở những dự án thương mại khác rất nhiều so với quy mô của những dự án dân cư. Và các dự án thương mại thường sẽ có quy mô lớn hơn rất nhiều so với dự án ở những khu dân cư.

Các dự án thương mại thường bao gồm từ các cửa hàng bán lẻ và trung tâm mua sắm cho đến những những tòa nhà công nghiệp hay là sân bay. Còn các dự án dân dụng thường sẽ tập trung cho nhà ở, nhà phố, hoặc các không gian sống khác.

Kinh nghiệm và chuyên môn

Sự khác nhau giữa sơn nhà dân dụng và sơn mặt bằng thương mại

An toàn là mối quan tâm hàng đầu trong các dự án thương mại. Họ cỏ thể phải mở rộng quy mô các tòa nhà cao tầng hoặc đi vào những vực hẹp và nhỏ, vì vậy đảm bảo an toàn và tuân theo tất cả các quy định đó là vấn đề quan trọng nhất. Do sự đa dạng của vật liệu nên không gian nội ngoại thất cũng có xu hướng đa dạng theo.

Người thợ sơn trong các dự án thương mại phải có kiến thức và chuyên môn để có thể sử dụng những vật liệu một cách thật hợp lí. Chính vì vậy, các dự án sơn thương mại không bao giờ được để những người không có chuyên môn và kinh nghiệm làm.

Còn về các dự án dân dụng, ngoài những kỹ năng chuyên môn ra, thì người thợ sơn còn cần có khả năng giao tiếp và thiết kế tốt để có thể hợp tác với chủ nhà chọn ra màu sơn, loại sơn cũng như là thiết kế phù hợp nhất.

Số lượng thợ

Trong hầu hết trường hợp, quy mô công việc là yếu tố quyết định số lượng thợ. Nếu diện tích của các dự án bất động sản lớn hơn, các nhà thầu sẽ thuê nhiều thợ sơn hơn để hoàn thành dự án đúng hạn. Các dự án có quy mô nhỏ hơn như sơn nhà dân dụng thì thường không yêu cầu nhiều thợ sơn. Trung bình khoảng 2-3 người là đã có thể hoàn thành một công trình nhà ở.

Sự khác nhau giữa sơn nhà dân dụng và sơn mặt bằng thương mại

Dịch vụ bổ sung

Sơn là công việc chính của các thợ sơn, nhưng hầu hết các nhà thầu sẽ cung cấp thêm những dịch vụ liên quan khác để đảm bảo dự án của bạn diễn ra suôn sẻ nhất có thể để ngôi nhà hay cơ sở kinh doanh của bạn đẹp nhất có thể.

Các dịch vụ sơn nhà thường được cung cấp kèm theo cho các dự án thương mại bao gồm:

  • Gạch chống thấm
  • Sửa chữa trần bê tông
  • Lớp phủ có độ bền cao
  • Lớp phủ mái
  • Tranh cửa kim loại
  • Lớp phủ chống thấm

Các dịch vụ sơn nhà thường được cung cấp kèm theo cho các dự án dân dụng bao gồm:

  • Sơn nội, ngoại thất
  • Hoàn thiện và sơn lại tủ
  • Sửa chữa vách thạch cao
  • Sơn sàn nhà và hàng rào

Kết luận

Bài viết đã làm rõ sự khác biệt cơ bản giữa sơn dân dụng và sơn thương mại, giúp bạn có thêm hiểu biết để tự tin, sẵn sàng chọn đối tác và hoàn thành dự án của mình! Cho dù bạn cần thực hiện nhiệm vụ sơn nhà ở hay thương mại, điều quan trọng là phải hợp tác với các chuyên gia để hiểu rõ rủi ro và phù hợp với môi trường xung quanh cũng như giúp bạn bảo vệ tài sản, đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian và ngân sách.

Đến với Adam Home®,  chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm tra tất cả các vấn đề và nhiều hơn nữa. Chúng tôi có chuyên môn, sự sáng tạo và nguồn lực để biến những giấc mơ đẹp như tranh của bạn thành hiện thực. Hãy cùng xem các dịch vụ dân dụng và thương mại của chúng tôi để khám phá xem chúng tôi có thể làm được những gì cho bạn ngay hôm nay.

>>> Xem thêm: Tôi nên thuê một thợ sơn nhà hay tự mình làm tất cả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *