Sự khác nhau giữa sơn ngoại thất và sơn nội thất

Hai mươi năm trước, nếu bạn đặt câu hỏi, “Sự khác biệt giữa sơn nội thất và sơn ngoại thất là gì?” bạn sẽ nhận được câu trả lời rằng giữa chúng không có nhiều sự khác biệt. Nhưng hiện tại, qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng “có một khoảng cách rộng hơn giữa hai loại sơn và khoảng cách đó dựa trên hai điều chính: điều kiện thời tiết và Volatile Organic Compound (VOCs-hợp chất hữu cơ dễ bay hơi).”

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tóm tắt sự khác biệt giữa chúng và đưa ra các lí do tại sao bạn không nên sử dụng sơn nội thất và ngoại thất thay thế cho nhau.

Khái niệm cơ bản

Sự khác biệt đáng kể giữa hai loại sơn này là độ bền và khả năng thoát khí. Lớp sơn bên ngoài phải chịu được những tác động tiêu cực của thời tiết mà không bị bong tróc. Từ ánh nắng, nhiệt độ gay gắt của mùa hè đến những cơn mưa, những trận tuyết lớn của mùa đông, chất lượng số một của loại sơn này phải là độ bền.

Mặc dù cũng cần phải chống lại sự hao mòn hàng ngày nhưng sơn nội thất trong nhà không nhất thiết phải bền. Sơn nội thất cũng có hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi nhưng chỉ số này thấp hơn sơn ngoại thất. Những hóa chất này có thể gây kích ứng mắt, mũi và cổ họng, gây khó thở, làm hỏng các cơ quan và hệ thần kinh trung ương của bạn, thậm chí trong một số trường hợp, nó có thể gây ung thư. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bạn không muốn sơn chúng ở trong nhà của mình.

Biết về hóa học của sơn

Công thức hóa học của sơn
Công thức hóa học của sơn nhà

Biết một chút về sơn có thể giúp bạn hiểu được sự khác nhau của hai loại sơn nội thất và ngoại thất. Sơn được sản xuất để phủ nhiều loại bề mặt, từ gỗ, vách thạch cao đến kim loại. Công thức cơ bản của nó bao gồm dung môi, chất màu, nhựa và phụ gia. Các hóa chất này trôi nổi trong dung môi, là nguyên nhân làm cho sơn ẩm ướt.

Khi bạn lăn nó lên tường, dung môi bay hơi, để lại chất rắn. Sắc tố mà nhựa liên kết với bề mặt, tạo ra màu sắc. Các chất phụ gia có thể làm cho lớp sơn nhà chống nấm mốc, dễ lau chùi và nhanh khô hơn.

Dầu so với sơn cao su

Sơn gốc dầu được làm bằng alkyd (một loại nhựa thông) hoặc dầu (thường là hạt lanh).  Nó chứa hàm lượng VOC cao hơn và có thể hết gas trong nhiều năm. Do đó, một số tỉnh đã cấm sử dụng nó trong nhà, vậy nên nó chủ yếu dành cho ngoại thất, đặc biệt là đồ trang trí bên ngoài và đồ gỗ.

Sơn cao su là sự kết hợp của latex (tự nhiên hoặc tổng hợp) và nhựa acrylic. Sự kết hợp tan trong nước này có mức VOC thấp hơn, dù là loại cứng hay dẻo. Đây là cách sơn phù hợp cho cả nội thất và ngoại thất bây giờ.

Sơn cao su nội thất và ngoại thất

Bạn có nhớ những chất phụ gia và chất kết dính mà chúng ta đã nói trước đó không? Chúng là chất gắn kết cao su (hoặc mủ cao su) với mặt đường. Các chất phụ gia và chất kết dính mạnh trong sơn ngoại thất được thiết kế để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.  Điều này dẫn đến lớp phủ dày hơn lớp mủ bên trong.

Sơn cao su cho nội thất thì thiếu các chất phụ gia bền hơn này, vậy nên nó sẽ không thể giữ nhiệt đến 90 độ hoặc mưa tuyết đóng băng. Màu sắc sẽ phai, lớp sơn sẽ nhanh chóng xuống cấp và bạn sẽ thấy mình phải sơn lại sớm hơn rất nhiều so với mong muốn.

Với hơn 100.000 bức tường đã sơn, Adam Home® đảm bảo cung cấp những loại sơn tốt nhất và cả các thợ sơn nhà chuyên nghiệp giúp bạn hoàn thành dự án. Chúng tôi tự tay tuyển chọn đội ngũ thông qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng và bạn sẽ không phải lo lắng điều gì trong quá trình hoàn thiện dự án của mình. Liên hệ đến số 0868 030 082 để tìm hiểu thêm về dịch vụ sơn nhà của chúng tôi ngay hôm nay.

>>> Xem thêm: Các bước sơn ngoại thất cho ngôi nhà của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *