Sử dụng sơn tường đè lên giấy dán tường

Nhà của bạn thiết kế theo sơ đồ mặt bằng mở, có sân sau rộng rãi,  sàn gỗ tuyệt đẹp và giấy dán tường phòng ăn vào khoảng năm 1994.  Tuy nhiên, nếu bạn đang lo lắng vì gặp nhiều khó khăn trong việc xóa giấy dán tường thì chúng tôi có một số tin tốt cho bạn. Bạn có thể sơn tường lên cho chúng. Chỉ cần áp dụng một số quy trình sơn nhà đơn giản mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây, bạn có thể biến căn phòng dán giấy dán tường trước đây của mình thành một bức tường trống trơn để trang trí những màu sắc khác.  

Đọc tiếp để tìm hiểu xem sơn trên giấy dán tường có phải là giải pháp phù hợp với bạn hay không và các bước bạn cần thực hiện để biến nó thành một dự án thành công.

Sơn tường đè lên giấy dán tường có phải là giải pháp phù hợp?

Không phải trong trường hợp nào cũng có thể dùng sơn đè lên giấy dán tường. Nó có nhiều trường hợp ngoại lệ. Vậy nên, trước khi đầu tư thời gian và tiền bạc vào sơn, vật tư thì hãy tìm hiểu thêm về thời điểm nên và không nên sơn trên giấy dán tường.

Khi nào không nên sơn lên giấy dán tường?

Nếu đó là ngôi nhà mà bạn xác định là mình sẽ sống ở đó lâu dài, thậm chí là mãi mãi thì bạn nên xem xét, nghiên cứu cách lột bỏ giấy dán tường trước khi sơn. Tuy nhiên, việc loại bỏ giấy dán tường cũng mang tới nhiều hệ lụy khác như để lộ các lỗ móng cũ, tường thạch cao hoặc lớp thạch cao xuống cấp… 

Nếu giấy dán tường của bạn có họa tiết thì sơn phủ không phải là lựa chọn tốt nhất, bởi vì họa tiết vẫn sẽ hiện rõ qua lớp sơn, kể cả hình nền là màu tối, bão hòa. Ngoài màu sắc hay họa tiết, tất cả các loại giấy dán tường đều có các đường nối, các đường nối này cũng sẽ thể hiện qua lớp sơn.

Khi nào bạn có thể sơn lên giấy dán tường?

Việc lột giấy dán tường có thể tốn nhiều thời gian, trong khi đó bạn có thể vô tình đục khoét các bức tường. Nếu giấy cũ và cứng đầu thì vấn đề lột bỏ nó càng khó khăn, gây ra nhiều thiệt hại hơn. Bạn càng cố gắng tước giấy khi nó không thể bong ra, rất có nguy cơ bạn sẽ làm hỏng các bức tường.

Sử dụng sơn tường đè lên giấy dán tường
Sử dụng sơn tường đè lên giấy dán tường

Ngoài ra, nếu diện tích căn phòng bạn đang sơn không lớn, chẳng hạn như phòng tắm hoặc phòng làm việc tại nhà, thì thời gian và công sức bạn bỏ ra để lột giấy có thể không xứng đáng.

Bạn sẽ sơn dễ dàng nhất lên các bức tường được dán giấy màu trắng và mịn. Tuy nhiên, để mang đến thành công hoàn hảo nhất cho bức tường sơn thì bạn sẽ cần một quá trình chuẩn bị thật kỹ lưỡng. 

Những thứ cần chuẩn bị để che phủ bức tường

Chuẩn bị chính xác, đầy đủ các vật liệu trước khi tiến hành công việc sơn sẽ mang lại sự thành công cho bạn nếu muốn có lớp sơn đẹp trên những bức tường dán giấy. Việc sơn trên giấy dán tường đòi hỏi bạn phải làm việc với nhiều loại hóa chất khác nhau, vì vậy điều cần thiết là phải bảo vệ mắt, da và tóc của bạn trước khi bắt đầu. Dưới đây là danh sách những thứ cần chuẩn bị: 

 • Quần áo và giày dép bảo hộ để che càng nhiều da càng tốt, kể cả quần áo dài tay
 • Găng tay dùng một lần (cao su hoặc vinyl hoạt động tốt)
 • Một cái mũ
 • Kính bảo hộ mắt (nếu bạn đeo kính, hãy chọn loại vừa với kính)
 • Xô nước ấm
 • TSP (trinatri photphat) 
 • Vải mềm
 • Dao gạt
 • Keo dán / miếng dán đường nối giấy dán tường (nếu cần)
 • Giấy nhám (150 đến 180-grit)
 • Băng keo của thợ sơn
 • Sơn lót gốc dầu 
 • Chổi và con lăn
 • Rượu khoáng
 • Sơn phủ ngoài theo lựa chọn của bạn

*Chú ý: Nên tham khảo Nhãn sản phẩm, Bảng thông số kỹ thuật hoặc Bảng dữ liệu an toàn để biết hướng dẫn ứng dụng chi tiết và an toàn

Chuẩn bị phòng

Để chuẩn bị sơn phòng, điều đầu tiên bạn cần làm là dùng giẻ ẩm để lau sạch tường giúp loại bỏ bụi bẩn. Làm ẩm giẻ để tránh làm ướt giấy, sẽ khó bóc ra hơn. Sau đó, bạn hãy di chuyển đồ đạc ra khu vực khác hoặc dùng khăn để che phủ chúng.

Chuẩn bị phòng trước khi sơn
Chuẩn bị phòng trước khi sơn nhà

Sau khi tường đã sạch, hãy sửa chữa những chỗ bị bong tróc hoặc những đường nối bị hở bằng cách dùng dao cắt giấy để cắt bớt giấy một cách cẩn thận và sơn lớp sơn lót lên chỗ đó để bịt lại. Sau đó hãy để giấy khô, rồi vá bất kỳ lỗ hoặc rãnh nào trên tường. Sử dụng giấy nhám 150 -180 grit để chà nhám tường giúp cho các bề mặt đều hơn. Tiếp tục lau tường một lần nữa bằng khăn ẩm để loại bỏ bụi mới.

Chú ý: Khi bạn cạo, chà nhám hoặc loại bỏ lớp sơn cũ, nó có thể thải ra bụi chì rất độc hại. Vậy nên hãy mang đồ bảo hộ và làm thật cẩn thận nhé.

Sơn lên giấy dán tường của bạn

Khi bạn đã mặc vào bộ đồ bảo hộ, tường cũng đã sạch và nhẵn thì đã đến lúc để sơn lên lớp sơn lót. Sơn nhẹ nhàng với một lượng vừa phải, tránh để bàn chải bị quá tải. Hãy bắt đầu với ít hơn và tăng dần lên. Khi lớp sơn lót tường đã khô, hãy kiểm tra các vết gồ ghề. Bạn có thể trộn hỗn hợp bột bả và sơn lót để tạo ra một hợp chất chống thấm rồi dùng nó bắt đầu tiến hành sửa chữa cho các vết không bằng phẳng trên tường.

Đầu tư một sản phẩm sơn lót tường chất lượng cao sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian về sau này. Trước khi sơn tường, hãy kiểm tra một mảng nhỏ khuất tầm nhìn để chắc chắn rằng bạn không cần lớp sơn lót khác và xác định xem bạn sẽ cần bao nhiêu lớp sơn để phủ hoàn toàn nền.

Nếu bạn tuân thủ một số quy tắc đơn giản trong việc chuẩn bị và sơn lót trước, dự án sơn của bạn nhất định sẽ thành công. Bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ từ các thợ sơn nhà chuyên nghiệp ở Adam Home® nếu bạn vẫn cảm thấy quá khó khăn để tự làm công việc này. Chúng tôi có thể giúp bạn biến đổi ngôi nhà của mình bằng một lớp sơn nhà mới hoặc một số giấy dán tường hợp xu thế. Nhấc máy gọi đến số 0868 030 082 để nhận khảo sát và tư vấn miễn phí ngay hôm nay. 

>>> Xem thêm: Cách thiết kế lớp sơn tường cho một ngôi nhà đang được rao bán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *