Sơn tường tạo nên một câu chuyện màu sắc cho riêng mình

Có lẽ bạn đã gặp nhiều khó khăn trong việc tìm được màu sơn tường để trang trí cho nội thất trong nhà bởi có vô vàn sự lựa chọn về màu sắc, đặc biệt là khi bạn phải cân nhắc đến độ bão hòa, nhiệt độ và độ đậm nhạt của các màu. Việc thuê một dịch vụ tư vấn màu sắc chuyên nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình lựa chọn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về bánh xe màu để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn. 

Sức mạnh của vòng tròn màu sắc

Việc lựa chọn màu sơn tường cho ngôi nhà của mình không chỉ đơn thuần là chọn màu mà bạn thích. Bạn cần lựa chọn màu sắc phù hợp giúp tạo ra không khí bạn mong muốn mang lại cho mỗi căn phòng của ngôi nhà, đồng thời thúc đẩy nguồn năng lượng tích cực xuyên suốt. 

  • Sử dụng vòng tròn màu sắc sẽ giúp bạn xác định được những màu sơn tường bổ sung sắc thái cho nhau để có thể tạo ra một bảng màu sơn nội thất trong nhà gắn kết.
  • Xem xét độ bão hòa, độ đậm nhạt và nhiệt độ của màu sơn tường cũng rất quan trọng khi chọn cách phối màu. Mỗi thứ cần vừa phải, quá nhiều sẽ dẫn đến cường độ cao, làm cho không gian bị choáng ngợp.
  • Sử dụng sắc thái màu ấm để làm cho căn phòng tạo được cảm giác gần gũi và ấm cúng hơn, trong khi màu lạnh sẽ làm cho căn phòng trông có vẻ rộng hơn.

Chúng tôi có một vài phương pháp giúp bạn hiểu biết thêm về màu sắc, bên cạnh đó là các cách để chọn được màu sơn bổ sung cho nhau, từ đó làm cho nội thất nhà của bạn hài hòa hơn. 

Hiểu về vòng tròn màu

Hãy bắt đầu với bánh xe màu. Đây là việc cần làm đầu tiên khi chọn một màu sắc vì nó sẽ giúp bạn xác định các thuộc tính của màu sắc và những màu nào bổ sung cho nhau.

Bạn sẽ sử dụng bánh xe màu để tạo các sơ đồ thiết kế màu sơn tường cơ bản cho ngôi nhà của mình. Thông qua bánh xe màu, bạn sẽ xác định nhiệt độ của màu, sau đó tạo ra các bảng màu phù hợp.

 Vòng tròn màu sắc
Vòng tròn màu sắc

Về cơ bản, bánh xe màu được chia thành hai phần: một nửa ấm và một nửa lạnh. Nửa ấm bắt đầu với màu đỏ và chạy qua màu vàng-xanh lá cây.  Nửa mát bắt đầu với màu xanh lá cây và chạy qua màu tím đỏ. Não bộ và đôi mắt của chúng ta cảm nhận các bước sóng ánh sáng khác nhau dưới dạng màu sắc, tức là màu nóng có xu hướng tăng lên và màu lạnh có xu hướng giảm dần.

Màu ấm thường mang sự lôi cuốn trong một không gian, tạo cho chúng ta cảm giác thân mật. Trong khi đó, màu lạnh mở rộng không gian, khiến không gian có cảm giác rộng mở hơn. Mọi người áp dụng những quy tắc này để dễ dàng chọn ra màu sơn thiết kế nội thất tốt nhất cho các phòng khác nhau trong nhà của họ.

Làm cho căn phòng trở nên ấm cúng và thân mật bằng cách sử dụng màu sắc ấm áp. Phòng khách sơn tường màu cam nhạt hoặc đỏ có thể khiến căn phòng trở nên nhỏ hơn và có cảm giác kết nối, gần gũi hơn. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này cho một căn phòng lớn và bài trí thưa thớt để có cảm giác ấm cúng hơn.

Sử dụng một màu lạnh như xanh lam-xanh lá cây để làm cho phòng tắm vốn nhỏ bé của bạn trở nên rộng rãi, thoáng hơn. Những màu sắc này sẽ làm cho căn phòng có vẻ như được mở rộng hơn so với thực tế.

Ví dụ về bánh xe màu sắc trong việc sơn tường nhà

Bây giờ bạn đã hiểu bánh xe màu sắc, bạn có thể áp dụng nó để tạo ra nhiều chủ đề cho các căn phòng trong nhà của bạn. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các cách phối màu phổ biến được nhiều người ưa chuộng khi lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà của họ.

Cách phối màu sắc cho ngôi nhà
Cách phối màu cho ngôi nhà

Phối màu đơn sắc

Trong thiết kế nội thất, phối màu đơn sắc là cách sử dụng một màu chủ đạo hoặc có lúc dùng các kiểu sắc độ trong cùng một màu. Kiểu phối màu này không quá cầu kỳ và tạo cho người nhìn cảm giác dễ chịu. Các biến thể về độ đậm nhạt và độ bão hòa có thể tạo ra một thiết kế rõ ràng, sắc nét. Một ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể áp dụng nó với hầu hết mọi màu sắc mà bạn mong muốn.

Bạn có thể sử dụng phương pháp này trong việc chọn màu sơn tường cho phòng khách. Màu nâu sẫm như Noah Protech’s Dry Dock kết hợp với các màu sáng hơn như Pavilion Beige và China Doll sẽ làm cho căn phòng của bạn có điểm nhấn vô cùng nổi bật.

Phối màu bổ sung

Phương pháp này sử dụng hai màu đối diện nhau trên bánh xe màu. Tùy thuộc vào độ bão hòa, hai màu này có thể rực rỡ hoặc dịu hơn. Dù theo cách nào, nó vẫn sẽ bao gồm cả màu ấm và màu lạnh vì chúng nằm ở hai phía đối diện của bánh xe màu.

Một ví dụ về cách phối màu bổ sung trong nhà là nhà bếp màu cam và xanh lam.Nhà bếp là một không gian chào đón, cần bầu không khí vui vẻ,  thật phù hợp để sử dụng một bảng màu hấp dẫn. Sự tương phản giữa màu xanh lam và màu da cam sẽ làm cho nhà bếp của bạn trở nên nổi bật, đáng chú ý. 

Phối màu tương tự

Đây là cách phối 3 màu gần nhau trên vòng tròn màu để tạo nên những màu sắc nhã nhặn và đẹp mắt. Cách phối màu này phong phú về màu sắc hơn so với phối màu đơn sắc. Phối màu tương đồng không có sự phức tạp, rối mắt bởi các màu này đứng cạnh nhau trên vòng tròn màu. Bạn có thể kết hợp màu sơn xanh lam-xanh lá cây, sơn xanh lá cây và xanh lục-vàng.

Phối màu tương đồng tăng sự hài hòa, trang nhã
Phối màu tương đồng tăng sự hài hòa, trang nhã

Với cách phối màu tương tự, thông thường bạn sẽ phải lựa chọn một màu chủ đạo. Đây là màu được sử dụng nhiều nhất và các màu khác phải có sự tương tác tốt với màu chủ đạo. Tiếp theo, bạn sẽ chọn màu thứ hai để phân biệt các nội dung quan trọng, những chi tiết trang trí sẽ được thợ sơn nhà sử dụng màu thứ 3. Một màu là chủ đạo, trong khi hai màu còn lại làm điểm nhấn. Sử dụng những màu này với nhau tạo nên một bầu không khí hài hòa, thư giãn.

Hiểu về độ bão hòa, độ sáng và nhiệt độ

Có 3 điều cơ bản khi mô tả về màu sắc là độ bão hòa, độ đậm nhạt và nhiệt độ. Những yếu tố này rất quan trọng để xác định bảng màu cho ngôi nhà của bạn.

  • Độ bão hòa là cường độ của một màu. Nó chỉ về mức độ sử dụng màu sắc nhất định có thể nhiều hoặc ít. Ví dụ bạn lựa chọn một màu sơn tường bất kỳ với mức độ nhiều thì độ bão hòa của nó sẽ tăng lên và ngược lại. Độ bão hòa 100% là phiên bản màu đậm nhất, trong khi độ bão hòa 0% có màu xám.
  • Độ sáng đo mức độ đen hoặc trắng được trộn lẫn với màu sắc. Màu trắng nhiều hơn tạo ra màu sáng hơn, trong khi màu đen nhiều hơn sẽ tạo ra màu sắc đậm hơn.
  • Nhiệt độ có thể phản ánh trở lại bánh xe màu, vì nó đề cập đến mức độ ấm hoặc lạnh của một màu. Màu ấm bao gồm đỏ, cam, vàng và màu lạnh bao gồm xanh lá cây, xanh lam, tím.

Theo nguyên tắc chung, hãy sử dụng các mức độ khác nhau của từng loại này khi chọn bảng màu của bạn. Một bảng màu quá bão hòa và tối sẽ áp đảo cả căn phòng. Hãy kết hợp một màu có độ bão hòa cao với các màu rất nhạt, căn phòng của bạn sẽ được cân bằng và trở nên dễ chịu hơn. 

Dung hòa các yếu tố bão hòa - ánh sáng - nhiệt độ
Dung hòa các yếu tố bão hòa – ánh sáng – nhiệt độ

Mục đích quan trọng nhất khi kết hợp bảng màu hài hòa là để tạo ra một thiết kế nội thất cân đối. Tuy nhiên, cảm nhận của mỗi người là khác nhau. Những điều đối với bạn là không đẹp mắt lại là vô cùng nổi bật trong mắt cảm nhận của người khác, bạn cảm thấy căn nhà của mình đã phối hợp một bảng màu hài hòa, nhưng với người khác thì điều đó chưa thật sự ấn tượng. Đừng lo lắng, những gợi ý này của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm thấy các cặp màu kết hợp hoàn hảo, có khả năng hoạt động tốt nhất. 

Các thợ sơn nhà chuyên nghiệp của Adam Home® có thể giúp bạn hình dung cách phối màu sơn nội thất của mình. Và nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc quyết định, các chuyên gia tại Adam Home® sẽ giúp bạn tìm ra màu sắc phù hợp với thẩm mỹ ngôi nhà của bạn. Nhấc máy liên hệ ngay đến số 0868 030 082 để nhận khảo sát và tư vấn miễn phí.

>>> Xem thêm: Những màu sơn tường trắng hoàn hảo phù hợp dành cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *