Phân biệt các loại sơn tường

Sơn là một trong những cách nhanh nhất, hợp lý nhất để làm mới ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, chọn màu sơn tường chỉ nằm ở bước thứ hai khi bắt đầu một dự án sơn nhà. Điều đầu tiên bạn cần làm là chọn ra loại sơn phù hợp với nhu cầu của bạn. Vậy sự khác biệt giữa sơn gốc nước, sơn dầu và sơn acrylic là gì?

Tại sao việc chọn đúng loại sơn tường lại quan trọng?

Phân biệt các loại sơn tường
Phân biệt các loại sơn tường

Không phải tất cả các loại sơn được tạo ra như nhau. Sơn gốc nước (còn gọi là sơn latex), sơn dầu và sơn acrylic đều được tạo thành từ các chất liệu khác nhau. Các vật liệu này phản ứng khác nhau trên các bề mặt khác nhau và trong các điều kiện khác nhau.

Vì vậy, điều quan trọng là phải có hiểu biết về loại sơn của bạn để đảm bảo có được kết quả tốt nhất.

Trước khi bạn đến cửa hàng sơn

Trước khi đến cửa hàng, điều quan trọng là bạn phải biết loại sơn nào đang được sử dụng cho tường nhà bạn. Đó là bởi vì bạn không nên sơn đè một loại sơn này lên loại sơn khác. Các hợp chất trong các loại sơn khác nhau có thể khiến chúng không kết dính đúng cách. Vì vậy, nếu bạn đổ dầu lên trên cao su, bạn sẽ gặp phải hiện tượng bong tróc và công việc sơn của bạn sẽ phải thực hiện lại.

Mặc dù ít có khả năng các bức tường được sơn bằng sơn dầu (thường dành cho đồ trang trí và tủ), nhưng vẫn sẽ có cách giúp tìm ra loại sơn bạn đang sử dụng. Chỉ cần nhúng một miếng bông gòn với cồn biến tính hoặc chất tẩy dầu sơn và chà xát lên một khu vực nhỏ trên tường. Nếu sơn bị bong ra, đó là cao su; nếu không, đó là dầu.

Để sử dụng loại sơn khác với loại sơn trên tường, hãy chà nhám, làm sạch và đánh bóng khu vực cần sơn. Điều này sẽ đảm bảo sơn được dính hơn.

Mẹo khác để chọn đúng sơn

Mẹo chọn sơn tường tốt nhất
Mẹo chọn sơn tường tốt nhất

Dưới đây là một số mẹo khác để chọn đúng loại sơn.

Các khu vực tiếp xúc nhiều cần một loại sơn có thể chịu được tần suất tác động cao. Nói chung, latex bóng hoặc gốc dầu là sự lựa chọn tốt nhất ở đây.

Nói về độ bóng, đây là cách bạn chọn cấp độ bóng phù hợp. Sơn sáng bóng, như sơn độ bóng cao, độ bóng trung bình và sơn satanh sẽ dễ lau chùi hơn, nhưng lại để lộ mọi vết lồi trên tường. Sơn nước trong nhà thường sẽ khó làm sạch hơn, nhưng che được khuyết điểm. Một nguyên tắc nhỏ là hãy chọn màu sơn có độ bóng thấp cho những khu vực ít phải chịu tác động vật lí và sơn có độ bóng cao hơn, cho các khu vực có lưu lượng tác động cao như phòng tắm và nhà bếp.

Khi nào nên chọn sơn gốc nước

Sơn gốc nước, hoặc sơn cao su, được sử dụng phổ biến nhất. Chúng cũng là lựa chọn có bảo vệ môi trường nhất. Loại sơn này sử dụng tốt cho các công trình sơn nói chung như sơn cửa, sơn tường, sơn trần nhà.

Khi nào nên chọn sơn acrylic

Sơn acrylic, giống như sơn latex, được làm từ nhựa acrylic. Sự khác biệt nằm ở chỗ, trong khi latex có nguồn gốc từ nước, thì acrylic có nguồn gốc hóa học. Các chất hóa học cho phép sơn giãn nở và co lại theo thời tiết và nhiệt độ, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho ngoại thất gia đình.

Khi nào nên chọn sơn gốc dầu

Sơn gốc dầu tạo thành lớp phủ cứng hơn, lâu trôi hơn sơn latex. Sử dụng chúng cho bất kỳ bề mặt nào mà bạn muốn lớp sơn hoàn thiện bền và có tuổi thọ lâu dài, chẳng hạn như đồ trang trí và tủ.

Cho dù bạn đang sơn tường, cửa hay tủ, việc chọn loại sơn phù hợp có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Và khi bạn đã mua được loại sơn phù hợp cho dự án của mình, Adam Home® sẽ gửi cho bạn một số mẫu màu miễn phí. Nếu tất cả những điều này nghe có vẻ hơi quá tải cho bạn, hãy cân nhắc việc thuê một thợ sơn nhà chuyên nghiệp cho dự án sơn của bạn.

>>> Xem thêm: Những màu sơn tường giúp gia chủ tăng giá bán nhà hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *