Nước sơn tường để được trong bao lâu
Thời gian sử dụng của sơn tường

Nhiều nghiên cứu gần đây của các chuyên gia sơn đã chỉ ra rằng hơn 70% những người tham gia khảo sát đang tìm các hộp công cụ của họ và giải quyết các dự án cải thiện nhà trong dịch COVID-19. Và việc tái sử dụng nước sơn tường mà bạn đã có là một cách hợp lý để cải thiện ngôi nhà, giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, trước khi cầm con lăn sơn lên, chúng ta hãy tìm hiểu xem loại nước sơn này tồn tại được bao lâu.

Tuổi thọ của sơn tường

Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng nếu được bảo quản đúng cách, thời hạn sử dụng sơn có thể kéo dài đến 10-15 năm. Tuy nhiên, có một số điều cơ bản cần lưu ý. Thời hạn sử dụng sơn tường của bạn phụ thuộc vào loại sơn và chất lượng của sơn.

Sơn cao su chưa mở và sơn acrylic gốc nước có tuổi thọ khoảng 10 năm, trong khi sơn alkyd và sơn gốc dầu có thể kéo dài đến 15 năm. Đó là bởi vì chúng chưa tiếp xúc với không khí nhiều như một hộp sơn đã mở và chúng vẫn có cùng tỷ lệ thành phần.

Điều kiện lưu trữ ảnh hưởng đến hiệu quả sơn
Điều kiện lưu trữ ảnh hưởng đến hiệu quả sơn

Điều kiện lưu trữ cũng đóng một vai trò lớn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của sơn. Nếu sơn được cất giữ trong những nơi có nhiệt độ khắc nghiệt, như nhà để xe hoặc nhà kho thì ngay cả lớp sơn chưa mở cũng có thể bị hỏng.

Làm thế nào để biết nước sơn tường đã xấu?

Cạy mở lon và khuấy sơn. Quá trình này có thể mất 5 phút hoặc lâu hơn, vì vậy hãy tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp kết hợp lại.  Sau đó nhúng cọ và phết sơn lên một tờ giấy hoặc bìa cứng. Nếu nó mịn thì chứng tỏ sơn vẫn dùng tốt, hãy tiếp tục dùng nó cho dự án sơn tường nhà của bạn.

Nếu sơn bị vón cục, bạn không thể khuấy ra hoặc nếu sơn có mùi ôi, hãy đổ bỏ nước sơn tường đó đi vì nó đã bị hỏng, không thể dùng được nữa. 

Điều quan trọng là phải xử lý nước sơn tường đúng cách. Nếu còn một ít trong lon, hãy dùng mùn cưa, giấy vụn, phân mèo hoặc chất làm cứng sơn phế thải để lớp sơn được cứng hơn. Sau khi sơn khô, hãy vứt bỏ vỏ hộp. Lưu ý rằng sơn gốc dầu là chất thải sinh hoạt độc hại, vì vậy hãy liên hệ với chính quyền địa phương để có cách xử lý tốt nhất.

Lọ sơn đã được mở?

Ngay cả khi lọ sơn đã được mở ra, vẫn còn hy vọng. Bạn có thể thấy lớp da dày ở phía trên, nhờ lớp sơn tiếp xúc với không khí. Dùng que sơn để loại bỏ nó, sau đó khuấy những gì còn lại trong lon. Cũng như với những lọ sơn tường chưa mở, nếu sơn hòa trộn đều, có nghĩa chúng vẫn sử dụng được và đã sẵn sàng cho dự án của bạn.

Tận dụng tối đa lượng sơn còn sót lại

Tái sử dụng sơn còn sót lại là một cách làm thông minh và giúp bạn tiết kiệm được ngân sách để dùng cho những việc khác. Nó là một cách đơn giản nhưng hiệu quả, giúp tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn. Chúng tôi gợi ý cho bạn vài lựa chọn:

Sơn ghế phòng ăn: Sơn toàn bộ ghế hoặc sơn các phần của ghế theo kiểu khối màu. Vậy là bạn đã có một chiếc ghế với diện mạo hoàn toàn mới.

Tăng màu sắc cho tủ quần áo cũ: Sơn các mặt (cả bên trong và bên ngoài) của ngăn kéo, sau đó lót chúng bằng giấy phối màu. Mỗi khi mở ngăn kéo, bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị.

Nâng cấp tấm chắn nhà bếp của bạn: Trang điểm tấm chắn này mang lại cho nhà bếp của bạn sự đổi mới ngay lập tức. Thay vì lắp đặt một ô mới, hãy sơn màu mới cho ô hiện có.

Mang lại sức sống mới cho khung ảnh cũ: Nếu bạn có một số khung ảnh đã lỗi thời hoặc không sử dụng được cất giấu trong tủ thì chúng tôi có một lời khuyên thú vị dành cho bạn đây. Hãy sơn nó bằng một màu mới, chúng tôi đảm bảo bạn sẽ tạo ra tác phẩm hoàn hảo cho những bức ảnh nghệ thuật, ảnh gia đình hoặc bàn phấn nhà bếp.

Hãy cùng các chuyên gia của Adam Home® tìm kiếm ý tưởng sơn nhà vui nhộn và được thực hiện bởi những thợ sơn nhà chuyên nghiệp. Liên hệ đến số 0868 030 082 để nhận khảo sát và tư vấn về các bảng màu đang được thịnh hành, cũng như báo giá sơn tường nếu quá khách có nhu cầu để biến đổi hoàn hảo diện mạo cho căn nhà của bạn. 

>>> Xem thêm: 5 sai lầm khi chọn màu sơn tường nhà thường mắc phải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *