Mẹo sơn nội thất đẹp cho cửa từ chuyên gia

Cửa là một trong những nơi đầu tiên bị hao mòn. Và nếu bạn đang muốn nâng cấp diện mạo cho cửa nội thất của mình,  một lớp sơn mới có thể làm nên điều kỳ diệu, giúp biến hóa không gian nhà bạn. Việc chọn lựa một màu sơn mới cho cửa sẽ giúp tăng cường thị giác cho không gian của bạn. Nếu bạn đang lo lắng làm thế nào để tạo lớp sơn nội thất đẹp cho cánh cửa nhà mình, các chuyên gia của Adam Home® sẽ chia sẻ cho bạn một vài mẹo để đạt được kết quả tốt nhất dưới đây.

Công cụ và vật liệu cho công việc sơn cửa nội thất của bạn

Chắc chắn trước khi làm bất cứ công việc gì, việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt đẹp, như mong đợi. Công việc sơn cũng không ngoại lệ. Trước khi bạn bắt đầu sơn cửa, điều quan trọng là phải chuẩn bị các công cụ cần thiết để giúp bạn sơn cửa và kiểm tra.

Vật liệu phải có:

 • Sơn
 • Cọ sơn
 • Giấy nhám
 • Con lăn bốn inch (bọt hoạt động tốt) và một con lăn có tay cầm
 • Khay lăn mini
 • Vải thun (hoặc vải sợi nhỏ)
 • Khăn phủ (hoặc hộp các tông)

Những vật liệu tốt nên có:

 • Keo trám trét gỗ
 • Băng keo
 • Dao tiện ích
 • Cưa
 • Mặt nạ

Chọn màu sơn của bạn

Chọn màu sơn có thể là công đoạn dễ dàng nhất hoặc là một quá trình nhiều khó khăn. Màu sơn truyền thống như màu trắng thì thường phù hợp với trang trí của hầu hết các căn phòng. Hoặc nếu muốn đổi mới, bạn hãy chọn một màu sơn đậm để tạo ra điểm nhấn cho căn phòng.

Ví dụ, sơn các cửa bên trong bằng màu tối và sử dụng luôn màu đó cho phần trang trí sẽ tạo ra sự độc đáo, thích thú cho một căn phòng.

Chuẩn bị cửa nội thất của bạn đúng cách

Mẹo sơn nội thất đẹp cho cửa

Dù sơn bất kỳ bề mặt nào, công việc chuẩn bị là khâu quan trọng nhất. Sơn cửa nội thất cũng vậy. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích cho bạn hiểu rõ hơn về các bước cần thiết để chuẩn bị sơn mới cho cửa nội thất.

 • Khu vực làm việc: Hãy sắp xếp, thiết lập khu vực sơn của bạn thật ngăn nắp để cung cấp nơi làm việc rộng rãi trong khi sơn và giảm bớt sự lộn xộn bên trong. Nó có thể là một khu vực trong nhà để xe của bạn hoặc không gian ngoài trời có mái che. Một chiếc máy cưa sẽ là công cụ hữu ích giúp bạn làm việc với cửa dễ dàng hơn. Nhớ trải một miếng vải nhỏ (hoặc hộp các tông) xuống để hứng các giọt nước.
 • Công việc chuẩn bị: Trước tiên bạn cần tháo cửa khỏi bản lề cửa và tháo cả tay nắm cửa. Nếu bạn quyết định giữ nguyên cửa, hãy băng các bản lề và dùng một con dao tiện ích vạch xung quanh nó để loại bỏ phần băng thừa.
 • Sửa chữa các sai sót: Dùng keo trám trét gỗ để lấp đầy các lỗ hổng, khe hở hoặc các phần không bằng phẳng của cửa. Làm như vậy sẽ đảm bảo lớp sơn được trải đều. Sau đó bạn dùng giấy nhám 150-grit chà nhám cho đến khi mịn.  Nếu cửa được sơn từ lâu rồi, trước năm 1980, thì bạn nên kiểm tra xem lớp sơn cũ có chì hay không trước khi bạn bắt đầu chà nhám.

Chà nhám và làm sạch: Chà nhám nhẹ toàn bộ cửa bằng giấy nhám 220-grit, sau đó dùng khăn lau sạch bụi rồi lau lại lần cuối bằng vải thun để chuẩn bị sơn lót.

Lớp lót hay không lớp lót

Sơn lót là một loại sơn có công thức đặc biệt sử dụng như một lớp lót trước khi sơn phủ. Nó có nhiều công dụng như che phủ bớt màu xám của tường, giúp sơn phủ lên đúng màu đẹp và sáng sơn. Sơn lót giống như một lớp băng dính hai mặt có độ bám dính cao, bám chặt vào bề mặt sơn và làm lớp nền cho sơn phủ bám vào, giúp tăng độ bền cho sơn phủ.

Sơn lót làm giảm số lớp sơn bạn cần và sẽ giúp lớp sơn bền lâu hơn. Sơn lót là chìa khóa để tạo ra một lớp sơn chuyên nghiệp ngay cả khi bạn tự làm. Tuy nhiên, nếu cửa của bạn đã được sơn cao su, bạn có thể bỏ qua bước sơn lót. 

Sau khi sơn lót cho cửa nội thất, việc chà nhám lại một lần nữa sẽ giúp loại bỏ vết cọ, giữ cho bề mặt nhẵn và phẳng phiu.

Sơn lót gốc dầu rất linh hoạt và hoạt động tốt hơn với sơn dầu và sơn cao su. Sơn lót gốc dầu rất phù hợp để sơn trên gỗ, kim loại và các bề mặt đã có sơn, đồng thời sẽ ngăn chặn xuất hiện các vết bẩn trên bề mặt.  Những vách thạch cao chưa hoàn thiện thì sơn lót cao su là tốt nhất. Chúng có nguồn gốc từ nước và linh hoạt hơn, giúp ngăn ngừa bong tróc và nứt nẻ.

Sơn nội thất đẹp cho cánh cửa như một người chuyên nghiệp

Sử dụng kết hợp cả cọ và con lăn luôn mang đến kết quả tốt nhất cho mọi bề mặt, dù là bạn đang sơn cửa phẳng hay cửa ốp. Nếu sơn của bạn khô quá nhanh, bạn có thể cân nhắc sử dụng Floetrol – một loại phụ gia giúp kiểm soát tốc độ khô nhanh của sơn.

Mẹo sơn nội thất đẹp cho cửa
Mẹo sơn nội thất đẹp cho cửa

Thời gian khô tùy thuộc vào loại sơn bạn sử dụng. Ví dụ, sơn latex khô nhanh hơn sơn gốc dầu. Sơn latex mất khoảng một giờ để lớp thứ nhất khô và bạn sẽ phải đợi khoảng bốn giờ sau mới có thể bắt đầu một lớp sơn khác. Còn sơn gốc dầu mất từ ​​sáu đến tám giờ để khô và 24 giờ cho đến khi có thể sơn một lớp sơn khác.

Ngoài ra, độ ẩm và nhiệt cũng là các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian khô của sơn. Độ ẩm cao làm chậm thời gian khô, còn nếu nhiệt cao thì thời gian khô sẽ nhanh hơn. Bạn cũng nên sử dụng các biện pháp làm thông gió thích hợp để thời gian khô sơn nhanh hơn. 

Các thợ sơn chuyên nghiệp khuyên bạn nên đeo khẩu trang khi sơn tường hay sơn nội thất cũng vậy, để giảm nguy cơ hít phải khói sơn và các hạt bụi do chà nhám.

Mẹo sơn cửa phẳng

Quy trình sơn cửa phẳng diễn ra như sau:

 • Sơn các cạnh: Bắt đầu với cạnh bên trong (nơi có bản lề), sau đó sơn đến phần đầu và xuống phía tiền đạo (nơi có chốt cửa). Ở bước này bạn sử dụng con lăn sơn lông ngắn để sơn. Nếu có những vị trí nhỏ, không dùng con lăn sơn được, bạn có thể dùng cọ quét sơn để quét.
 • Sơn bề mặt: Sử dụng con lăn, dùng hai hoặc ba con lăn theo chiều rộng và chiều cao của cửa. Sau đó dùng con lăn phủ nhẹ hoặc dùng chổi để chải từ dưới lên. Thao tác này giúp bạn sơn nhanh và đều các mặt, Nó sẽ mang lại một lớp sơn hoàn thiện mịn nhất cho cửa nhà bạn.
Mẹo sơn nội thất đẹp cho cửa
Mẹo sơn nội thất đẹp cho cửa

Mẹo sơn cửa có tấm

Quy trình sơn một cánh cửa được ốp bao gồm các bước:

Sơn các tấm:  Bắt đầu với bảng phía trên bên trái rồi di chuyển theo trình tự xuống cửa. Dùng cọ để sơn các cạnh của tấm cửa, sau đó dùng con lăn tô lên các tấm.

Sơn các cột: Khi sơn giữa khô, tiến hành sơn phủ. Cột là các phần giữa các tấm. Bắt đầu với các miếng dọc rồi chuyển tiếp sang các miếng ngang, cuối cùng là hai cột dọc bên ngoài. Như vậy, cánh cửa đã được sơn hoàn thiện. 

Sơn các cạnh: thực hiện theo thứ tự như cửa phẳng, sửa mọi vết nhỏ khi bạn di chuyển con lăn qua các vị trí khác nhau. 

Hoàn thiện cửa

Sau quá trình chuẩn bị, sơn lót và sơn thì đã đến lúc để sẵn sàng hoàn thiện cửa. Cho dù bạn sơn cửa nội thất là loại cửa nào thì các bước hoàn thiện đều giống nhau. Dưới đây là các công đoạn cuối cùng của việc sơn cửa nội thất.

 • Để sơn khô trong khoảng thời gian được khuyến nghị.
 • Chà nhám nhẹ cửa ra vào để loại bỏ các vết cọ hoặc sơn không đồng nhất.
 • Thi công lớp sơn thứ hai
 • Khi cửa khô, hãy gắn lại phần cứng và dựng lại cửa.

  Sau khi sơn xong cửa nội thất, nếu bạn đã sẵn sàng để đổi mới và bắt đầu một dự án sơn khác, hãy bắt tay cùng Adam Home®. Chúng tôi có những ý tưởng về dự án sơn cho mọi không gian trong nhà của bạn và hứa hẹn cung cấp những dự án sơn tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi theo số 0868 030 082 để nhận tư vấn và tìm hiểu thêm về các dịch vụ sơn nhà dân dụng của chúng tôi.

>>> Xem thêm: Chỉ một lớp sơn tường hô biến căn phòng theo cách riêng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *