Màu sắc sơn tường nhà giúp bạn dễ ngủ

Có vô số thứ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Căng thẳng quá mức hay do sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ là những nguyên nhân phổ biến có thể khó mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần hành động để có thể cải thiện, đảm bảo được chất lượng giấc ngủ cho mình.

Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng màu sắc của sơn tường ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, cảm giác bình tĩnh và mức độ chúng ta nghỉ ngơi. Có một yếu tố đáng ngạc nhiên có thể ảnh hưởng đến thời lượng giấc ngủ của bạn, đó là màu tường phòng ngủ. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là: Màu sắc nào giúp bạn dễ ngủ?

Đầu tiên, màu sắc tồi tệ nhất cho giấc ngủ là gì?

Hãy bắt đầu bằng cách loại bỏ những màu không giúp bạn ngủ ngon.

Theo chuyên gia trang trí nhà nổi tiếng Phan Đăng, các màu sắc khác nhau có thể tạo ra tâm trạng khác nhau trong không gian của bạn, một số màu sơn tường có thể không có lợi cho giấc ngủ. Sơn phòng ngủ với màu quá rực rỡ hoặc quá tối, cũng có thể khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng.

Màu đỏ của đèn giao thông, của biển báo cấm, của biểu ngữ khẩn cấp trên xe cứu thương là màu khơi gợi phản ứng cảm xúc. Chúng cũng cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta, khiến chúng ta ở trạng thái tỉnh táo. Và sự tỉnh táo thì chắc chắn là thứ chúng ta không ai mong muốn khi đang cố chìm sâu vào giấc ngủ. 

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường yên tĩnh, bạn nên tránh các màu sơn nhà như đỏ, vàng và cam bởi vì chúng có khả năng làm gián đoạn giấc ngủ và thúc đẩy cơ thể ở trạng thái hoạt động hơn là thư giãn. Thay vào đó, hãy để dành những gam màu này cho những phòng mà bạn muốn thu hút sự chú ý, quan sát của mọi người, chẳng hạn như nhà bếp, phòng ăn hoặc khu vực sinh hoạt.

Màu sơn tường trung tính

Màu sắc sơn tường nhà giúp bạn dễ ngủ
Màu sơn nhà trung tính cho phòng ngủ

Nếu bạn muốn phòng ngủ trở nên êm dịu hơn, hãy khám phá các gam màu trung tính, các màu nhạt của nước. Theo kết quả nghiên cứu, những căn phòng được sơn tường màu xám, trung bình mỗi người ngủ được 6 giờ 12 phút. Đây là gam màu mang lại giấc ngủ êm ái. Đó là lí do tại sao mà các Spa, khách sạn và khu nghỉ dưỡng- những nơi chúng ta đến để thư giãn- dường như sử dụng toàn bộ màu sắc trung tính.

Màu sắc được lấy từ thiên nhiên như xám, nâu, rám nắng, be và xanh lá cây sẽ giúp tạo ra bầu không khí tươi mát, khiến chúng ta nhanh chóng cảm thấy thoải mái, thư giãn, dễ dàng đi vào giấc ngủ. Vì vậy, nếu bạn muốn có một màu tốt cho giấc ngủ, hãy hướng đến màu trung tính. Bạn sẽ cảm thấy tích cực và thoải mái hơn giúp bạn dễ dàng nhắm mắt lại.

Drumroll: Màu sơn tường nhà tốt nhất cho giấc ngủ

Bạn nghĩ rằng đó là một màu sơn quá cao siêu? Hai nghiên cứu – một nghiên cứu năm 2018 về màu tường trong ký túc xá của trường đại học và một nghiên cứu từ cuộc khảo sát năm 2013 của chuỗi khách sạn đều cho kết quả tương tự. 

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học chỉ ra rằng màu tốt nhất cho giấc ngủ là màu xanh lam. Nó làm chúng ta liên tưởng đến bầu trời không một gợn mây hay đại dương vào một buổi sáng mùa hè yên tĩnh.

Nghiên cứu tại ký túc xá cho thấy màu xanh lam là màu dịu nhất trong danh sách màu của họ, tiếp theo là màu xanh lá cây. Họ khuyến cáo nên tránh màu đỏ, cam và vàng. Một điều thú vị được phát hiện là phụ nữ đều cảm nhận được sự dễ chịu mà màu tím mang lại, trong khi đàn ông thì không. 

Nó giúp chăm sóc cho giấc ngủ của bạn. Nhưng còn ngủ nướng thì sao? 

Đó là lý do mà cuộc khảo sát LMS của các giảng viên y khoa của trường Đại học Y Hà Nội bắt đầu. Họ đã thăm dò ý kiến ​​của mọi người trong 2.000 ngôi nhà, hỏi màu sắc nào khuyến khích giấc ngủ nhất. Họ phát hiện ra rằng những người có phòng ngủ màu xanh dương ngủ được gần 8 tiếng và thức dậy với cảm giác thoải mái.

Ngoài việc giúp bạn thư giãn và dễ ngủ, nghiên cứu LMS còn chỉ ra rằng màu xanh lam có tác dụng ngăn ngừa ác mộng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm màu sắc tốt nhất cho giấc ngủ, hãy chọn màu xanh da trời.

Tìm kiếm thêm ý tưởng màu sơn phòng ngủ cùng các màu sắc thịnh hành với các chuyên gia của Adam Home®.  Và nếu bạn đang nghĩ đến việc sơn lại nhà của mình, hãy để những thợ sơn nhà chuyên nghiệp có trình độ, chuyên môn cao của chúng tôi giúp bạn biến đổi ngôi nhà của mình. Liên hệ đến số 0868 030 082 để nhận khảo sát và tư vấn miễn phí.

>>> Xem thêm: Những màu sơn nhà sẽ giúp xoa dịu tâm hồn trong bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *