Bột trám tường đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Vậy nó có thực sự giúp ích cho việc mang lại vẻ đẹp cho lớp sơn nhà của bạn? Hãy tìm hiều về sự khác biệt giữa chúng để bạn có thể chọn ra loại phù hợp với căn nhà của mình.

Bột trám tường che đi khuyết điểm khi sơn nhà
Sử dụng bột trám tường cho lớp sơn nhà bạn đep hơn

Bột trám tường 101

Bạn có nhớ những lần lũ trẻ đạp xe vào trong nhà và bàn đạp va vào tường hành lang không? Hay những vết sẹo do móng tay làm trầy lớp sơn nhà.

Bột trám tường sẽ giúp bạn! Trước khi bạn sơn nhà hãy che những vết xước đó bằng loại bột nhão kỳ diệu này và không ai có thể biết chúng đã bị trầy trước đó.

Bột trám tường che đi khuyết điểm khi sơn nhà
Bột trám tường giúp che đi khuyết điểm khi sơn nhà

Sự khác biệt giữa hai loại là spackling và hợp chất kết hợp. Có một số điểm khác biệt, chủ yếu là:

 • Phạm vi dự án
 • Thời gian khô
 • Độ co rút

Bột trám bạc có dạng bột nhỏ và có độ sệt như kem đánh răng mịn. Được làm từ bột thạch cao và chất kết dính (đôi khi có trộn một ít nhựa vinyl), nó được sử dụng để sửa chữa các vết lõm và lỗ nhỏ như lỗ đinh.

Nó khô nhanh hơn bất kỳ loại bột trét nào khác (khoảng 30 phút) và co lại ít hơn, nghĩa là bạn có thể dễ dàng sửa lại khuyết điểm chỉ với một lần trét. Và bởi vì loại bột này khô rất nhanh chóng, bạn có thể chà nhám và thực hiện sơn tường sau khi bạn sử dụng bột.

Bột trám tổng hợp hay còn gọi là bùn thạch cao được sử dụng cho các công việc lớn hơn, phổ biến nhất là sử dụng để dán vách thạch cao. Hỗn hợp thạch cao và nước này có độ sệt giống như bánh kem và nó được pha trộn khi sơn. Các thợ sơn nhà sẽ dán các đường nối giữa các tấm ván sau đó bôi hỗn hợp lên trên phần băng keo. Điều này làm ẩn các đường nối, tạo ra một bề mặt nhẵn.

Bột trám bạc khô rất nhanh nên không thể tạo hình dáng theo ý muốn. Nhưng bùn thạch cao có thể giải quyết vấn đề đó. Tuy nhiên, do thời gian khô lâu hơn và có xu hướng co lại, bạn có thể phải dùng nhiều lớp và đợi khoảng 24-48 giờ trước khi tiến hành sơn nôi thất cho nhà.

Cách trám tường trước khi sơn nhà

Mẹo chuyên nghiệp: Làm việc nhanh chóng và bảo quản cẩn thận phần bột của bạn khi không sử dụng. Nếu bạn tự trộn bột cho mình thì nên chỉ trộn với số lượng vừa đủ cho công trình của bạn

Khi bạn đang vá tường thạch cao, hãy lấp đầy các lỗ nhỏ hơn nửa inch bằng bột đã được trộn sẵn.

 • Loại bỏ mọi bức tường thạch cao lỏng lẻo
 • Dùng dao để phết bột, nghiêng dao theo góc khoảng 45 độ và vuốt xuống cho đến khi lỗ được lấp đầy bột 
 • Cạo bỏ phần thừa
 • Để khô ráo
 • Phủ lớp sơn khác nếu cần
 • Cọ xát nhẹ nhàng và lau sạch bụi
 • Sơn phủ

Đối với các lỗ hoặc vết nứt lớn hơn trên tường hoặc vách thạch cao, hãy sử dụng bột tổng hợp cùng lưới gia cố. Đó là một loại vật liệu nền làm bằng nhôm tạo cho bột một thứ gì đó để kết dính. Nó giúp đảm bảo rằng bột sẽ không bị khô và vỡ vụn theo thời gian.

 • Dán lưới lên vách thạch cao, che hoàn toàn lỗ thủng
 • Làm mịn hợp chất khớp
 • Để khô và nếu cần thì sơn một lớp khác
 • Kết thúc

Đối với các lỗ lớn hơn, hãy sử dụng một miếng vách thạch cao lớn được gia cố bằng lưới hoặc gỗ, cuối cùng là sử dụng bột tổng hợp rồi chà nhẵn.

Bạn đã sẵn sàng cho những bức tường nhẵn bóng hay một lớp sơn mới chưa? Tại Adam Home®, chúng tôi cung cấp các dịch vụ sơn nhà nội thất và ngoại thất chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về cách phối màu, chúng tôi sẽ gửi cho bảng mẫu sơn miễn phí.

>>> Xem thêm: Bạn có thể sơn ngoại thất bằng Vinyl Siding?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *