sơn chống thấm cho mái hiên
Sơn chống thấm cho mái hiên

Vào những ngày ấm áp mọi người thường ngồi ngoài hiên nhà để thư giản. Mái hiên là một phần quan trọng của ngôi nhà, cần được bảo trì thường xuyên. Bạn đã biết cách để sơn chống thấm cho mái hiên nhà mình chưa? Đây là việc rất đơn giản khi bạn có thể dễ dàng tự thực hiện, nó sẽ cải thiện lại vẻ ngoài nơi mà bạn dành thời gian cho thư giãn hay làm việc.

Làm thế nào để sơn chống thấm cho hiên nhà

Cho dù bạn đang sơn mái hiên bằng bê tông hay bằng gỗ, về cơ bản các bước đều giống nhau: chuẩn bị, sơn lót và sơn. Nhưng sẽ có thêm một số lưu ý nữa, hãy tham khảo các mẹo của chuyên gia dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị 

Chuẩn bị trước khi sơn là một phần quan trọng không thể thiếu. Bạn sẽ tốn một khoản thời gian cho bước này, nhưng nó sẽ mang lại kết quả tốt hơn giúp lớp sơn được bảo vệ lâu dài hơn.

Đầu tiên, di chuyển mọi thứ ra khỏi hiên nhà của bạn, bao gồm cả đồ đạc. Sau đó che xung quanh hiên nhà bằng bạt, vải nhựa hoặc vải bố để bảo vệ khu vực này.

Tiếp theo, dọn sạch các mảnh vụn trên bề mặt. Sau đó dùng vòi tưới vườn hoặc vòi xịt rửa áp lực đề xịt sạch bụi bẩn, rong rêu ra khỏi hiên nhà. Hãy nhớ xịt kĩ ở mọi ngóc ngách đến khi sạch toàn bộ.

Nếu hiên nhà của bạn bằng gỗ, đừng quên xịt giữa khe của các tấm ván, nơi các mảnh vụn có thể bị mắc kẹt trong gỗ.

Chà sàn bê tông bằng nước và chất tẩy rửa nhẹ, sau đó rửa lại thật kỹ. Nếu hiên đã được sơn chống thấm, hãy làm sạch bằng hỗn hợp tri nát tri phốt phát (TSP) và nước, sau đó rửa sạch.

Cạo sạch các mảnh vụn hoặc lớp sơn bong tróc còn bám trên tường bằng máy chà nhám hoặc máy cạp. Xịt tường bằng vòi nước hoặc máy xịt rửa áp lực để làm sạch các mảnh vụn. Để mái hiên khô trong khoảng 24 giờ trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Bước 2: Lót bê tông cho mái hiên

Nếu hiên nhà của bạn là bê tông chưa được sơn chống thấm, hãy lót một lớp vữa mịn trước khi sơn. Phun hoặc chà bằng dung dịch axit muriatic 5-10% hòa cùng nước giúp sơn lót và sơn bám chặt hơn vào tường.

Mẹo: Hãy nhớ mặc quần áo bảo hộ, bao gồm cả găng tay và kính mắt khi làm việc với axit muriatic.

Pha dung dịch muriatic theo hướng dẫn trên hộp đựng. Sau đó dùng bàn chải lông cứng để chà sạch tường. Khi dung dịch ngừng sủi bọt, rửa sạch bề mặt bằng nước sạch. Nếu mái hiên không khô trong vòng ba giờ, hãy rửa lại lần nữa, việc này giúp ngăn không cho các vũng nước đọng lại trên bề mặt khiến cho axit bị tập trung lại và làm ảnh hưởng đến sự bám dính của sơn.

Khi mái hiên khô, dùng máy hút bụi để làm sạch phần bột đọng lại. Sau đó dùng giẻ ẩm để loại bỏ bụi bẩn. Nếu bạn không loại bỏ lớp bột, nó sẽ làm cho sơn khó dính và rất dễ bong tróc. Tiếp đó hãy để cho bề mặt tường được khô hoàn toàn.

Bước 3: Thực hiện sơn lót

Lúc này, mái hiên đã được làm sạch, đã đến lúc bắt tay vào việc. Với hiên nhà bằng gỗ, hãy dùng con lăn để sơn hai lớp sơn lót bên ngoài. Sơn các góc và khu vực khó tiếp cận bằng cọ. Sau khi hoàn thiện lớp sơn chống thấm thứ nhất, nên để khô ít nhất tám tiếng trước khi sơn lớp thứ hai.

Đối với tường bê tông, bạn chỉ cần sơn một lớp sơn lót. Cách sơn cũng tương tự như sơn hiên nhà bằng gỗ, hãy sử dụng con lăn để sơn. Nhớ để lớp sơn lót khô hoàn toàn trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: Lăn sơn

Hãy sử dụng loại sơn chống thấm chuyên dụng cho sàn nhà, giúp chống mài mòn tốt hơn các loại sơn khác. Để có lớp sơn hoàn thiện có độ bóng cao, hãy sử dụng urethane. Nếu muốn phần sàn không bị trơn trượt, hãy kết hợp với chất liệu cao su. Đối với sàn bê tông, sơn mủ cao su hoạt động tốt, nhưng sơn nhựa epoxy gốc dầu thường tồn tại lâu hơn.

Hãy tiến hành sơn chống thấm hai lớp trên cả bê tông và hiên gỗ, sử dụng kỹ thuật tương tự như bạn đã sử dụng khi sơn lót. Không cho người và vật nuôi ở ngoài hiên trong hai ngày đến khi sơn đã khô hoàn toàn.

Bạn đang nghĩ làm thế nào để sơn lan can hiên nhà? 

Các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn, khi sơn lan can bạn nên sơn từ trên xuống:

  1. Sơn mặt trên và các mặt của đường ray trên cùng.
  2. Sơn mặt dưới của đường ray trên cùng.
  3. Sơn một mặt của các cọc xoay.
  4. Sơn mặt còn lại của các cọc xoay.
  5. Sơn đường ray dưới cùng (nếu bạn có)

Mẹo chuyên nghiệp: Khi bạn sơn cầu thang, hãy trộn một lượng nhỏ cát sạch, hạt mịn vào. Điều này sẽ làm cho bề mặt cầu thang trở nên nhám và tạo độ bám tốt, chống trơn trượt trong điều kiện thời tiết xấu.

Bạn có muốn làm mới mái hiên của mình và kéo dài tuổi thọ của nó bằng việc sơn một lớp sơn chống thấm mới không?  Adam Home® sẽ sơn tường cho ngôi nhà của bạn một cách chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp các dịch vụ sơn nhà cho nội/ ngoại thất với các thợ sơn nhà có thể bắt đầu sơn ngôi nhà của bạn trong vòng vài ngày hoặc bất cứ khi nào phù hợp nhất với lịch trình của bạn.

Liên hệ ngay hôm nay để được tư vẫn miễn phí.

>>> Xem thêm: Cách sơn nội thất đẹp cho lan can cầu thang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *