Các chất VOC là gì? Những lưu ý khi sơn tương nhà
Những lưu ý về chất VOC khi sơn tường nhà

Tại trung tâm mua sắm, nhà bạn hoặc các cửa hàng trong khu vực của bạn, bạn có thể thấy trên bao bì các loại sơn tường nhà , sơn nội thất sẽ ghi “VOC thấp” hoặc “không có VOC”. Dưới đây là những điều bạn cần biết về các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong sơn.

VOC là gì?

VOC là các hợp chất dung môi được thải vào không khí sau khi lớp sơn khô lại, một quá trình được gọi là thoát khí. (Các sản phẩm khác cũng thải ra dung môi, như dầu bóng, vật dụng làm sạch và thậm chí cả mỹ phẩm.)

Những hợp chất này bao gồm các hóa chất như axeton, etanol, toluen, fomanđehit, và nhiều hơn nữa. Chúng sẽ liên tục thoát khí cho đến khi nào lớp sơn tường nhà không còn mùi, quá trình này có thể mất nhiều nhất là vài năm.

Chúng có thể gây ra một loạt các triệu chứng ngắn hạn như:

 • Phản ứng da dị ứng
 • Tổn thương gan, thận và hệ thần kinh trung ương
 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi
 • Nhức đầu
 • Kích ứng mắt, mũi và cổ họng
 • Buồn nôn

Tác dụng lâu dài của chúng không được biết đến nhiều, nhưng theo Tổ chức bảo vệ môi trường, một số chất có thể gây ung thư. May mắn thay, có vài cách sơn tường để bạn có thể giảm mức VOC trong nhà của mình.

VOC cao được coi là gì?

Nhà nước đã đặt ra giới hạn về hàm lượng VOC được phép có trong sơn tường. Mặc dù các luật và quy định này thường xuyên thay đổi, nhưng hiện tại, theo quy định thì các loại sơn lì phải ở mức 250 gam / lít (g / L). Các loại sơn có độ bóng cao hơn được giới hạn ở 380 g / L.

Một lựa chọn tốt cho sức khỏe

Tin tốt là, thông qua các loại sơn có hàm lượng VOC thấp và không có VOC, bạn sẽ có nhiều lựa chọn lành mạnh hơn. Các thương hiệu đã chú ý hơn trong việc cung cấp sơn tường nhà ít hoặc không có VOC, thậm chí là loại bỏ hẳn VOC khỏi sản phẩm của họ.

Sơn ít VOC được coi là 50g / L hoặc ít hơn, trong khi sơn không VOC chứa 5g / L trở xuống.

Ngay cả khi các sản phẩm sơn tường được dán nhãn an toàn, vẫn khá khó có thể biết cách chọn loại sơn tốt nhất. Vì vậy, hãy chọn loại sơn tường có lượng khí thải đã được kiểm tra kết quả sơn và có chứng nhận Cục an toàn sức khỏe. Bạn sẽ đảm bảo nhận được các sản phẩm ít khí thải, thân thiện với môi trường.

Giảm VOC trong khi sơn tường nhà

Nếu bạn đang sơn một căn phòng, hãy hạn chế tiếp xúc với VOC bằng cách làm theo các cách sơn nhà sau đây. Ngay cả khi bạn đang sử dụng sơn có VOCs thấp hoặc không có, bạn vẫn tiếp xúc với các hóa chất có thể gây ra phản ứng trong khi sơn. Thực hiện các bước này để đảm bảo sơn tường nhà đúng cách và có thể giúp bạn và gia đình bạn an toàn hơn.

 • Hạn chế tiếp xúc – Không cho các thành viên trong gia đình và vật nuôi vào phòng khi bạn đang sơn nhà và trong hai hoặc ba ngày sau đó. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, trẻ em và những người có vấn đề về hô hấp.
Những lưu ý khi sơn tường nhà
Những lưu ý khi sơn tường nhà
 • Hạn chế sự hấp thụ – Đồ nội thất, vải và thậm chí cả tường là nơi có thể lưu lại VOC. Vì vậy, hãy tháo hoặc che đồ nội thất và dán băng nhựa lên rèm cửa và bất kỳ bức tường nào bạn không sơn.
 • Đeo khẩu trang – Nếu bạn đang sơn tường trong nhà hãy đeo khẩu trang hoặc mặt nạ phòng độc và thường xuyên nghỉ ngơi để có không khí trong lành.
 • Thông gió – Hãy lên lịch cho dự án của bạn khi thời tiết tốt, mở cửa sổ và cửa ra vào. Đặt quạt ở cửa sổ và cửa ra vào để tạo thông gió giúp thải khí độc ra ngoài trong khi sơn. Dán băng nhựa hoặc giấy lên vật dụng để ngăn không cho các hóa chất độc hại lan đến phần còn lại của ngôi nhà.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ sơn nhà của Adam Home® để giữ cho gia đình bạn được an toàn trong thời gian Đại dịch covid hoành hành và còn nhiều chính sách ưu đãi hơn thế nữa. Liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận báo giá chi phí sơn nhà trong hôm nay nhé.

>>> Xem thêm: 5 sai lầm khi chọn màu sơn tường nhà thường mắc phải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *