Cách khắc phục lớp sơn tường bị phồng rộp

Sau khi dành hàng giờ lăn sơn lên tường, điều cuối cùng bạn muốn làm là thức dậy vào một buổi sáng và nhìn thấy bong bóng sơn. Nguyên nhân nào khiến lớp sơn tường sủi bọt và bong tróc? Chúng tôi sẽ giải thích cụ thể điều đó trong bài viết này, đồng thời đưa ra cách ngăn chặn và cách khắc phục nếu nó xảy ra.

Sức mạnh của sự kết dính

Sơn tường sủi bọt, hay còn gọi là phồng rộp, là hiện tượng xảy ra khi sơn mất độ bám dính với bề mặt bên dưới. Bề mặt đó có thể là lớp sơn phủ bên dưới lớp sơn bạn đã sơn hoặc lớp nền, như vách thạch cao hoặc gỗ.

Khi sơn mất đi, bong bóng nước hoặc không khí hình thành. Khi sơn khô, chúng xẹp xuống và có thể đông cứng tại chỗ.  Các lớp sơn phủ, cả sơn dầu và sơn nước trong nhà có thể bị bong ra bất cứ lúc nào, thậm chí rất lâu sau khi sơn được thi công.

Lớp sơn tường bị bong tróc
Lớp sơn tường bị bong tróc

Bạn có thể sơn lại nó, nhưng đó chỉ là giải pháp ngắn hạn vì sơn có thể sẽ lại bị hiện tượng “bong tróc”. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách để ngăn chặn và sửa chữa nó.

Dưới đây là năm nguyên nhân gây ra hiện tượng “bong tróc”:

Tường bẩn

Nếu bạn đã từng thắc mắc tại sao mọi cách hướng dẫn sơn tường đều bắt đầu bằng “làm sạch tường”, thì đây là lý do. Cho dù bạn có là chuyên gia dọn dẹp nhà cửa đến đâu, bụi bẩn vẫn sẽ bám vào tường và trần nhà của bạn. Vì vậy, sơn sẽ bị cản trở và rất khó để bám vào tường hoặc trần nhà khi mới sơn. Do đó, hãy làm sạch bề mặt bằng một miếng bọt biển ẩm và xà phòng, sau đó để bề mặt khô hoàn toàn trước khi sơn.

Bỏ qua lớp sơn lót

Đây là công đoạn mà rất nhiều chủ nhà bỏ qua, họ cho rằng sơn lót không quan trọng. Tuy nhiên, bỏ qua lớp sơn này là một thiếu sót rất lớn. Sơn lót là lớp sơn với công thức riêng biệt, được phủ lên bề mặt vật liệu trước khi tiến hành sơn phủ hoặc sơn màu.

Sơn lót tường giúp bề mặt có độ bám dính tốt, hỗ trợ lớp sơn chuyển tiếp bám chặt vào bề mặt vật liệu. Vì vậy, quá trình sơn lại hay sơn mới tường, sơn lót là bước không nên bỏ qua. Nó có tác dụng nâng cao chất lượng bám dính; kháng khuẩn chống nấm mốc, và tạo độ bóng, mịn, đều màu sơn.

Độ ẩm

Hơi ẩm từ các giọt nước, rò rỉ hay độ ẩm cao đều có thể ngấm vào tường, tạo ra bọt khí giữa tường và sơn. Những loại bong tróc này thường xuất hiện ở những nơi ẩm thấp như phòng tắm và nhà bếp.

Nhiệt độ

Điều này thường xảy ra hơn trong các phòng tiếp xúc với nhiệt, như nhà bếp hoặc phòng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời.Những khu vực này gặp vấn đề trong quá trình làm khô.  Ở những nơi ẩm ướt, lớp sơn phủ khô không đồng đều với tốc độ quá nhanh và gây ra bong bóng dưới bề mặt.

Sử dụng sai kỹ thuật, công cụ hoặc sơn

Nếu bạn sơn trên sơn dầu, tốt nhất là sử dụng lượng sơn dầu nhiều hơn. Việc phủ sơn cao su lên sơn gốc dầu có thể khiến sơn bị bong tróc vì công thức của hai loại sơn này không thể tạo ra kết dính tốt.

Nhưng sơn cao su có lợi hơn sơn gốc dầu bởi nó có chỉ số VOC thấp hơn, mùi thấp hơn và thời gian khô nhanh hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn sơn latex trên dầu, trước tiên bạn cần phải chà nhám sơn để tạo nhám bề mặt, làm sạch, sơn lót tường, sau đó sử dụng ít nhất hai lớp phủ latex.  Và hãy đảm bảo sử dụng cọ hoặc con lăn phù hợp. Nếu bạn không chắc chắn về công cụ phù hợp cho công việc sơn tường của mình, hãy hỏi các chuyên gia sơn. 

Sửa chữa sơn tường bong tróc

Nếu tường của bạn đã xuất hiện các vấn đề về sơn tường bị phồng rộp, bạn phải làm cách nào để khắc phục nó? Hãy yên tâm, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một cách dễ thực hiện, và không mất nhiều thời gian. 

Đầu tiên, dùng dao gạt để cạo sạch các vết bong tróc hoặc vết nứt. Sau đó, lấp đầy bất kỳ lỗ hoặc vết nứt nào trên bề mặt bằng hợp chất vá. Đợi qua đêm để hợp chất khô, sau đó dùng giấy nhám mịn để chà nhẹ.  Làm sạch bề mặt, để khô hoàn toàn, rồi sơn phủ và sơn trong điều kiện thích hợp từ 50-85 độ F, trong phòng thông gió tốt.

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ sơn nhà chất lượng của Adam Home® bằng cách liên hệ đến số 0868 030 082. Các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn những màu sơn bắt mắt, hợp xu hướng cho ngôi nhà của bạn và giúp bạn thi công dự án đó. 

>>> Xem thêm: 5 sai lầm khi chọn màu sơn tường nhà thường mắc phải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *